Lâm Thao, Lương Tài..#COVID-19 (28/1/2021)

47 , nan , #Lâm #Thao #Lương #TàiCOVID19
LƯƠNG TÀI “TRẮNG ĐÊM” TRUY VẾT COVID-19
Thông tin Bắc Ninh ghi nhận ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng tại xã Lâm Thao, huyện Lương Tài chiều tối 28-1 khiến nhiều người dân Lương Tài trải qua một đêm không ngủ với nhiều cảm xúc. Với những thành viên trong hệ thống chống dịch toàn tỉnh và huyện Lương Tài đêm “trắng” thần tốc truy vết các trường hợp tiếp xúc liên quan đến bệnh nhân 1565 và các bệnh nhân dương tính khác không có phút giây nào ngừng nghỉ.
Cuộc họp khẩn của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh bàn các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch trong tình hình dịch trên cả nước và tỉnh bạn Hải Dương diễn biến phức tạp được bắt đầu lúc 17h chiều 28-1, khoảng 20 phút sau, sau khi nhận điện thoại từ cấp dưới, Giám đốc Sở Y tế Tô Thị Mai Hoa thông báo: “Ca nghi nhiễm ở Lâm Thao, Lương Tài là trường hợp F1 của bệnh nhân 1552 đã có kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với SARS-CoV-2”. Không khí cuộc họp ngay lập tức ngưng đọng, đại biểu nào cũng đeo khẩu trang, song vẫn hiển hiện những cái nhăn trán, những ánh mắt như lục lọi tư duy tìm kiếm giải pháp triệt để, khả thi nhất trong tình thế khẩn cấp.
Trước đó, khi bệnh nhân 1565 mới chỉ là trường hợp nghi nhiễm vừa có biểu hiện lâm sàng của bệnh dịch, vừa có lịch sử tiếp xúc gần bệnh nhân 1552, đang chờ kết quả xét nghiệm khẳng định, Sở Y tế đã cử 1 đồng chí Phó giám đốc Sở cùng phòng chức năng xuống trực tiếp chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Lương Tài, phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch huyện Lương Tài rà soát, xác minh các trường hợp tiếp xúc liên quan đến BN 1552.
Từ 00 giờ sáng nay 29-1, khoảng 6.500 nhân khẩu xã Lâm Thao bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc cách ly gia đình với gia đình, thôn với thôn, xã với xã, thị trấn… Mọi người dân được yêu cầu chỉ ra khỏi nhà khi thật cần thiết (như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu), đi làm việc (tại cơ quan, nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa hoặc bị dừng hoạt động) và các trường hợp khẩn cấp khác; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng; giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi tiếp xúc.
10h25 phút sáng ngày 29-1, từ Lương Tài, ông Phạm Thanh Hải, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch huyện cho biết: Toàn huyện đang dồn toàn lực cho công tác phòng, chống dịch. Hiện tại, địa phương đã thành lập 20 chốt kiểm soát dịch, trong đó chủ yếu tập trung tại các lối ra vào xã Lâm Thao. Một ca dương tính mới được ghi nhận là con của bệnh nhân 1565, các đối tượng F1, F2 đang được địa phương khẩn cấp truy vết và khai báo y tế. Theo số liệu tổng hợp đầu giờ sáng nay, các trường hợp F1 so với đêm qua có tăng, lên 47 người, F2 ở Lâm Thao là 98 người.
Ngoài 7 cán bộ trạm y tế xã, Lâm Thao đang đề xuất hỗ trợ thêm nhân lực và huyện bố trí 14 cán bộ y tế tăng cường nhằm phục vụ các hoạt động nghiệp vụ và tại các chốt kiểm soát dịch. Cuối giờ sáng ngày 29-1, ông Vũ Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã Lâm Thao cho biết: Ngoài bệnh nhân 1565, xã Lâm Thao đã có thêm 1 ca xét nghiệm có kết quả dương tính. Địa phương giao cho Đoàn Thanh niên chủ trì, phối hợp thực hiện hoạt động truyền thông trên hệ thống truyền thanh, thành lập 7 điểm chốt với sự tham gia của lực lượng Quân sự, Công an, Y tế nhằm kiểm soát các công dân ra, vào địa phương, chốt chặn các điểm vào ra thôn Nhiêu Đậu. Hiện tại, chúng tôi đang quyết liệt dập dịch và phối hợp với các cơ quan, địa phương, đơn vị nhằm khoanh vùng, dập dịch nhanh nhất. Từ đêm 28-1, việc lấy máu xét nghiệm được tiến hành, đến nay đã xác định có 60 trường hợp F1. Xã cũng xây dựng phương án bảo đảm nhu yếu phẩm cho người dân trong 21 ngày thực hiện giãn cách xã hội.
Có thể thấy, hai cuộc phỏng vấn ở 2 thời điểm cách nhau không nhiều thời gian, song số liệu cập nhật về các trường hợp F1, F2 “nhẩy” liên tục cho thấy nỗ lực của địa phương và cơ quan chuyên môn trong quá trình truy vết.
Ông Nguyễn Chí Hành, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: Do yêu cầu về việc truy vết rất khẩn cấp nên cả đêm qua, lực lượng chống dịch khoảng 30 người đã “trắng” đêm ở Lâm Thao. Do chủ động xây dựng kịch bản ứng phó dịch với nhiều tình huống, ngành Y tế chủ động và sẵn sàng đối đầu với thách thức. Tuy nhiên, dịch bùng phát kéo theo nhiều hệ luỵ, do vậy, chúng tôi khuyến cáo người dân hãy tự bảo vệ sức khoẻ, tính mạng của mình và người thân, cộng đồng bằng việc thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, trong đó cần đặc biệt chú trọng nguyên tắc 5K: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế.

(Theo BNĐT)

Nguồn: https://daotaobanhang.edu.vn/

Xem thêm các Video Quản trị kinh doanh khác tại: https://daotaobanhang.edu.vn/quan-tri-kinh-doanh

Trả lời